Bạn chọn thi TOEFL, TOEIC, Cambridge hay IELTS?

Ngày càng có nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác nhau khiến người học băn khoăn về vân đẻ nên chọn bài thi nào. Có nhiều kỳ thi tiếng Anh để các học viên có thể lựa chọn, từ TOEFL, TOEIC, IELTS hay đến một trong những kỳ thi lấy chứng chỉ của Cambridge. Bạn nên xem xét lựa chon thật phù hợp với mục tiêu của mình.

du-hoc

1. Bạn đang có mong muốn xin học ở Bắc Mỹ

 • Nếu muốn làm hồ sơ xin vào một trường học tại Mỹ hay Canada, TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là chứng chỉ rất hợp lý dành cho bạn nếu như bạn xin vào một trường học tại Mỹ hay Canada, đây là chứng chỉ mà hầu hết các trường trung học, đại học ở đây đều chấp nhận. Ngoài những kỳ thi trên giấy thì phiên bản thi trên Internet (iBT) cũng đang nagỳ một phổ biến hơn.
 • Đa số các trường đại học thường yêu cầu mứcđiểm là 550 trở lên cho kỳ thi giấy và trên80 đối với kỳ thi iBT. Nhưng một số trường cũng có yêu cầu riêng, vì vậy cần tìm hiểu trước khi quyết định.

2. Nếu bạn muốn được học hay làm việc ở Australia, Anh hay New Zealand

 • IELTS (International English Language Testing System) là bài thi bạn nên cân nhắc nếu có ý định đối với 3 trường trên. Kỳ thi kiểm tra về bốn kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết kèm theo lựa chọn về Academic và General Training trong phần thi Đọc và Viết tiếng Anh.
 • Còn nếu bạn có ý định vào trường đại học, dạng Academic là lựa chọn sáng suốt. Nếu bạn đang lên kế hoạch sống hay làm việc ở ba nước trên, bạn nên chọn General Training.
 • Sẽ không có kết quả đỗ hay trượt khi bạn tham gia kỳ thi IELTS. Kết quả sẽ nằm trong dải điểm từ 1 (thể hiện trình độ non-user) đến 9 (expert user) và điểm cho thành phần của từng kỹ năng.
 • Ngoài ra, IELTS cũng đang rất được ưa chuộng bởi có nhiều người muốn kiểm tra trình độ Anh ngữ của mình. Kỳ thi IELTS sẽ phản ánh một cách đầy đủ khả năng tiếng Anh của thí sinh về cả 4 kỹ năng.

di-hoc

3. Bạn đang muốn tìm việc tại một công ty quốc tế nào đó

 • TOEIC (Test of English for International Communication) sẽ chính là kỳ thi dành cho dân công sở và văn phòng. Phạm vi của kỳ thi này rất phổ biến và kết quả được chấp nhận rông rãi trên toàn cầu.Kỳ thi sẽ đánh giá được khả năng tiếng Anh mà bạn có thể dùng trong môi trường làm việc.
 • Bao gồm hai dạng bài test TOEIC. Một là dạng tập trung vào kỹ năng đọc và nghe, còn dạng kia lại chú trọng vào nói và viết. Có nhiều công ty đã mua giấy phép để có thể sử dụng các phiên bản thiết kế riêng như một bài thi nội bộ để đánh giá năng lực của nhân viên.
 • Và đừng quên tham gia khóa học luyện thi TOEIC tại Ms Thúy nhé.

4. Bạn mong muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh

 • Bộ ba BEC (Cambridge Business English Certificate) là những bài test về sự thành thạo tiếng Anh chuyên sâu trong ngành nghề kinh doanh, nó gồm BEC Vantage, BEC Preliminary, and BEC Higher. Những bài test này có thể kiểm tra kỹ năng tiếng Anh trong trong các trường hợp như thuyết trình, thương thuyết hay lập báo cáo.
 • Chứng chỉ BEC này rất khác so với TOEFL và TOEIC, bạn cần phải vượt được qua mức điểm thi tối thiểu.

5. Nếu bạn chỉ muốn xem trình độ tiếng Anh của mình đạt được đến đâu

 • Những bài test của Cambridge là lựa chọn phổ biến cho những người đang muốn tìm kiểm tra một trình độ tiếng Anh của mình.
 • Phụ thuộc vào khả năng mà bạn có thể lụa chọn bài test từ cấp độ Preliminary, First, Advanced, đến Proficiency. Chứng chỉ này không hết hạn như những chứng chỉ khác. Khi được cấp chứng chỉ, bạn có thể đưa ra để chứng minh trình độ của mình bất cứ khi nào .

Bài Viết Liên Quan