Giải đáp một số thắc mắc xoay quanh kì thi TOEIC – P1

giai-dap-toeic

1. Chúng ta có thể tìm các nguồn đề thi TOEIC đã được sử dụng trong các buổi thi TOEIC thật để luyện tập ở đâu?

Hiện nay viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì không cung cấp những đề thi TOEIC đã dùng rồi cho sinh viên và các nhà viết sách. Nếu bạn tìm thấy một quyển sách có nội dung là để thi TOEIC đã được sử dụng trong các buổi thi TOEIC thật thì chắc chắn đó không phải là sự thật.

2. Phần thi nào khó nhất trong đề thi TOEIC?

Theo khảo sát các kỳ thi TOEIC, lượng thí sinh đạt số điểm thi đọc cao hơn thi Nghe. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc những bài thi TOEIC phổ biến ở những nước có kĩ năng nghe hiểu tiếng Anh còn yếu.

3. Chúng ta có cần đi học để cải thiện điểm số TOEIC không?

Đối với hầu hết học sinh, sinh viên việc đi học tốt hơn là tự học TOEIC ở nhà. Bạn có thể tham gia một lớp học TOEIC nếu:

  • Không có động lực học tiếng Anh
  • Những tài liệu luyện thi TOEIC phần đọc hiểu đang sử dụng chưa giải thích rõ ràng.
  • Đã từng tham gia thi TOEIC hoặc đã làm nhiều bài thi thử nhưng vẫn không tăng điểm.
  • Mắc nhiều lỗi saitrong quá trình làm bài.

Tuy nhiên nếu bạn biết sắp xếp thời gian, kết hợp giữa việc đi học và tự học TOEIC ở nhà thì chắc chắn điểm thi TOEIC của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

4. Quyển sách có chữ “TOEIC ®” có phải là quyển sách chính thức của ETS?

Quyển sách có chữ “TOEIC ®” không phải là quyển sách chính thức của ETS . Hiện nay Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì chỉ công nhận một số giáo trình chuẩn bị cho kì thi TOEIC và sách đề thi luyện tập TOEIC. Bên cạnh đó vẫn có nhiều sách rẻ, không rõ nguồn, không hữu dụng và chưa được kiểm chứng bởi một trung tâm ngoại ngữ nào. Bạn phải thật cẩn thận khi lựa chọn tài liệu luyện thi TOEIC mới (sau năm 2007) vì một số nhà xuất bản nhỏ đã in sách trước khi những chi tiết cuối cùng của bài thi được công bố bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì.

5. Làm thế nào để chúng ta có thể giải thích được ý nghĩa điểm số TOEIC cho một người không biết rõ về kì thi này?

Trong nhận phiếu báo điểm từ IIG, bạn sẽ được nhận một văn bản chỉ rõ ý nghĩa của điểm số, chỉ rõ khả năng mà bạn có thể làm được. Bạn có thể copy phiếu báo điểm này cho vào hồ sơ hoặc giải thích trong cuộc phỏng vấn xin việc.

6. TOEIC mới hay TOEIC cũ khó hơn?

Trong bài TOEIC mới có nhiều bài nghe và bài đọc dài hơn và ít câu hỏi trong phần 1, phần dễ nhất nên thí sinh có thể thấy bài thi này khó hơn. Tuy nhiên Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì khẳng định rằng hai dạng bài thi TOEIC tương đương nhau. Ngoài ra, nhóm thí sinh tham dự kì thi kiểm chứng đầu tiên ở Nhật Bản năm 2007 đã không có phàn nàn về bất kì khó khăn chỉ là các kĩ năng cần có để làm bài khác một chút.

7. Nếu không biết câu trả lời,chúng ta có nên bỏ qua không?

Trong bất cứ bài thi nào bạn đừng bao giờ bỏ trống. Vì nếu bạn trả lời sai cũng không bị trừ điểm. Vậy nếu bạn không biết câu trả lời, hãy thử loại bỏ đáp án sai rồi đoán câu trả lời trong số những đáp án đúng còn lại và làm câu tiếp theo. Trong bài thi Đọc, bạn có thể quay trở lại những câu hỏi này một lần nữa còn thừa thời gian. Bạn phải chắc chắn là đã tô câu trả lời ngay từ lần đầu đoán, phòng khi không kịp giờ.

8. Chúng ta có thể học thuộc lòng để đi thi được không?

Đó không phải là cách ôn thi TOEIC hiệu quả. Để tăng điểm số bạn có thể sử dụng vài mẹo làm bài thi TOEIC và chiến thuật Nghe và Đọc, và Ngữ pháp. Mẫu đề đa dạng nên không có danh sách các chủ điểm ngôn ngữ chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi để bạn học thuộc. TOEIC bao gồm mọi thứ liên quan đến Anh Mỹ chuẩn, là bài thi cho tất cả các trình độ cho tới trình độ Nâng cao.

9. TOEIC là dạng bài thi kiểm tra tiếng Anh Mỹ đúng không?

Học tiếng Anh Mỹ chắc chắn sẽ giúp em làm tốt bài thi TOEIC, nhất là phần Nghe. Nếu em chỉ biết Anh Anh, thì bạn nên dành thời gian học những cụm từ Anh Mỹ tương ứng. Tuy nhiên, dạng thi mới đa dạng giọng nói của người Anh và người Úc khiến cho những người chỉ học tiếng Anh Mỹ sẽ thấy chút khó hiểu. Chính vì vậy bạn nên luyện nghe TOEIC nhiều hơn với nhiều giọng điệu khác nhau.

10. Thời gian chuẩn bị trước khi thi TOEIC?

Bạn có thể thi mà không cần làm đề luyện tập, nhưng nếu có sự ôn luyện ở nhà sẽ rất hữu ích khi thi thật. Bạn sẽ biết mình cần làm gì ở mỗi phần thi. Tuy nhiên, vào trước khi thi, bạn không nên luyện tập gì cả, hãy thư giãn.Thời gian làm đề thi thử dài nhất có thể là một tháng – nếu lâu hơn thế thì nên tập trung vào nâng cao trình độ tiếng Anh tổng quát (tiếng Anh dùng cho công việc) và tiếng Anh thương mại.
Đối với các bạn đang học tại trung tâm, thì sau khi kết thúc khóa học, trong vòng 1 tháng đổ về nên đăng kí thi thật ngay vì kết quả sẽ sát nhất với tiến độ cuối của mình.

11. Tại sao điểm thi TOEIC của mình lại thấp đi trong khi trình độ tiếng Anh không thay đổi?

Có thể sự căng thẳng là yếu tố ảnh hưởng đến điểm số của bạn khi thi. Có thể là sai số do bạn thiếu may mắn khi câu hỏi trong bài thi bạn chưa từng học qua.

12. Tại sao dù học rất nhiều nhưng điểm thi TOEIC vẫn vậy không cao?

Ngoài những nguyên nhân đã đề cập ở trên, có thể bạn đã học quá nhiều từ mới mà không thể áp dụng trong điều kiện thi cử, hoặc chưa ôn lại nên khả năng hiểu chậm đi. Một lí do phổ biến là khi khả năng nghe và đọc hiểu tăng, bạn sẽ cố hiểu mọi từ thay vì tìm thông tin quan trọng nhất.

13. Bạn nên mua những tài liệu TOEIC nào?

Bạn tốt nhất nên chọn những tài liệu được Viên khảo thí Giáo dục Hoa Kì (nơi soạn các bài thi TOEIC và TOEFL) chứng thực và khuyên dùng. Em cần xem phần cuối sách cẩn thận để chắc chắn điều này. Nếu bạn không tìm thấy sách có logo ETS (Tên viết tắt của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì), hoặc đã dùng xong những quyển như vậy,và muốn có một quyển sách khác để tự học, thì sách của các nhà xuất bản lớn cũng có chất lượng tốt.
Tùy thuộc bào thời gian bạn có trước khi thi, bạn đang theo các lớp luyện thi hay bạn cần dùng tài liệu gì trong quyển sách đó, điểm mạnh và yếu của bạn mà bạn lựa chọn quyển sách phù hợp với mình.

giai dap gia su

14. Phần nào quan trọng nhất để thiện điểm số bài thi TOEIC?

Thiếu từ vựng tiếng Anh thương mại và tiếng Anh tổng quát sẽ khiến cho điểm số không tăng. Ngoài ra là đọc chậm, và à không hiểu được những lời nói nhanh của người bản địa.

15. Tại sao giáo viên dạy TOEIC lại dạy nói và phát âm, trong khi chỉ cần thi Nghe và Đọc?

Việc rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh trong lớp học TOEIC rất hữu ích trong việc giúp em sẵn sàng nghe và đọc, và luyện tập từ vựng và phát âm, giúp bạn hiểu những bài nói nhanh trong bài thi.

16. Bạn cần giỏi đồng thời cả hai kĩ năng Nghe và Đọc không?

Nếu bạn học tốt cả 2 kĩ năng Nghe và đọc thì đó là 1 điều rất tuyệt vời để đạt điểm số cao trong kỳ thi TOEIC. Tuy nhiên bạn nên nhớ là điểm số cuối cùng là tổng điểm cả hai kĩ năng, nên nếu bạn có sai sót trong một phần thi, thì vẫn có thể cải thiện lại số điểm đó bằng cách làm phần thi kia tốt hơn.

0

Bài Viết Liên Quan