Làm thế nào để nghe tốt tiếng Anh

Bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe và giao tiếp mỗi ngày bằng cách nhớ nhiều từ vựng, thường xuyên nghe nhạc, xem phim nước ngoài, nói chuyện cùng người nước ngoài,..

Để nâng cao được khả năng phát âm và giao tiếp hoặc luyện thi toeic thì kỹ năng nghe tiếng anh đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể học cách dùng từ , đặt câu trong từng trường hợp ngữ cảnh thông qua xem phim có phụ đề. Tập trung nghe các đoạn hội thoại đồng thời đối chiếu với phụ đề để tập hình thành phản xạ trong giao tiếp. Bạn có thể tìm hiểu về cách luyện nghe tiếng hiệu quả thông qua kinh nghiệm của một giảng viên khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Ngoại ngữ tin học dưới đây.

study-english

Đầu tiên, bạn cần nâng cao vốn từ vựng của mình

Bạn cần phải có vốn từ vựng nhiều để có thể nghe tốt tiếng Anh. Bạn có thể chọn nhóm từ hoặc một câu ví dụ hay hình ảnh có lien quan đến từ đó để giúp bạn nhớ được lâu hơn. Bên cạnh đó, ghi chú lại các từ, cụm từ có lien quan lên giấy khi chú hoạc quyển sổ nhỏ và ôn lại mỗi ngày.

Tiếp theo, bạn có thể học nghe qua các kênh đài

Một số kênh thông tin đáng tin cậy để bạn chọn lựa như BBC, VOA, CNN… và cần dành ít nhất là 2-3 giờ mỗi ngày để luyện kỹ năng nghe. Bạn cũng có thể thu băng lại để nghe nhiều lần. Ban đầu, bạn nên nghe nhiều để nắm được sơ lược nội dung của bài, những lần sau thì cần chú ý nghe về từ mới, cách phát âm và ngữ điệu.
Bạn sẽ học được cách đọc nối từ và ngữ điệu câu như thế nào khi nghe đi nghe lại bài nhiều lần trong ngày. Đã có rất nhiều kênh học tiếng anh trên truyền hình cáp cũng như trên internet hiện nay, bạn có thể tìm hiểu và dành một vài giờ trong ngày để nâng cao kỹ năng nghe.

Nghe nhạc cũng là cách học hiệu quả

Nghe những bài hát tiếng Anh đặc biệt là các bài nhạc pop hay những bài nhạc chậm, bất hủ là cách luyện nghe tốt để học các mẫu câu mà không cảm thấy bị gò bó. Ví dụ như bạn nghe trong bài hát có câu “ I will still be patient with you, and I want to know…” tự nhiên bạn sẽ được “ want to”.
Nghe nhứng bài hát tiếng Anh giúp bạn thư giãn hơn , đồng thời bạn cung cần chú ý đến cách sử dụng từ vựng, nội dung của bài để kỹ năng của bạn hiệu quả hơn. Bạn cũng nên thu âm giọng nói lại để xem lại cách phát âm, ngữ điệu cũng như vốn từ được chính xác hơn.

biet-nhu-vay

Nâng cao kỹ năng nghe thông qua giao tiếp với những ngừoi bản xứ

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ rất phổ biến trên thế giới. Mỗi nơi đều có một cách phát âm cũng như sử dụng từ khác nhau. Mốt số người nói theo giọng Anh – Anh, cũng có người lại nói theo Anh – Mỹ. Chính vì thế, bạn sẽ làm quen được với những cách phát âm khác nhau , nâng cao được kỹ năng nghe thông qua việc giao tiếp với nhiều người.

Bạn cũng có thể học thêm qua những quyển sách thông dụng

Để giúp bạn nâng cao được trình độ tiếng Anh của mình thì 2 quyển Tactics for listeing từ cơ bản đến nâng cao (bao gồm Basic Tactics for Listening, Developing Tactics for Listening, Expanding Tactics for Listening) Và Tune in là 2 giáo trình rất hiệu quả để bạn luyện nghe căn bản.

nghe-tot-tieng-anh

Có nhiều người thường chỉ tập trung vào phần ngữ pháp, từ vựng và đọc mà lại bỏ qua kỹ năng nghe. Để nâng cao kỹ năng nghe, bạn phải luyện tập chăm chỉ hơn. Cần phải học được cách phát âm chuẩn, nắm được nội dung, ý chính của bài nghe và chọn một nguồn đáng tin cậy để học. Dành ra một ít thời gian khoảng 30 phút đến một giờ mỗi ngày cho việc luyện nghe, điều đó sẽ tạo cho bạn một phản xạ tốt khi giao tiếp với những người nước ngoài.

0

Bài Viết Liên Quan