Chiến lược luyện thi TOEIC Listening cho người mới bắt đầu !

Tiếng Anh dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp hằng ngày, trong công việc. Bạn là người đi làm và đã lâu không sử dụng tiếng Anh nhưng công ty yêu cầu phải có TOEIC cao để thăng chức. Bạn là sinh viên không chuyên ngoại ngữ nhưng trường đại học bạn theo học yêu cầu phải đạt TOEIC 450 làm điều kiện tốt nghiệp. Lúc đó bạn mới bắt tay vào học tiếng Anh từ đầu nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, học thế nào với 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu? Dưới đây là những chia sẻ một số bí quyết luyện thi nghe TOEIC dành cho người mới bắt đầu.

luyen-nghe-toeic

 1. Nắm vững ngữ pháp và từ vựng TOEIC:
  Bạn nên kết hợp học Reading và Listening cùng lúc vì có thể khi bạn gặp từ bạn không biết thì khi nghe bạn sẽ không nhận ra được từ đó. Từ vựng và một số điểm ngữ pháp trong khi học Reading thì bạn có thể gặp trong Listening và ngược lại. Trong khi học phần Listening và Reading, bạn cần liệt kê ra những từ, cụm từ hoặc thành ngữ không biết, tra nghĩa và học thuộc thông qua các ví dụ để ghi nhớ dễ dàng hơn.
 2. Viết chính tả:
  Trong khi luyện nghe TOEIC bạn nên viết ra nội dung mình đã nghe, có thể chỉ cần ngắn gọn thôi. Nghe viết như viết chính tả vậy. Sẽ rất khó dành cho những người bắt đầu học mà có thể viết được toàn bộ nội dung bài nghe. Nếu không viết được có thể sẽ gây ra cảm giác thất vọng và có thể bạn bỏ cuộc. Bạn có thể thử tập viết chính tả theo những bước sau đây:

  • Bước 1 là điền vào chỗ trống. Chuẩn bị một số script có để trống vài từ hoặc thành ngữ quan trọng, rồi bắt đầu dạng bài tập nghe và điền vào những chỗ trống đó.
  • Bước 2 là điền cụm từ hoặc mệnh đề vào câu.
  • Bước 3 là viết lại cả bài. Bước này là bước cuối cùng
 3. Đọc theo những các đoạn văn trong khi luyện nghe TOEIC: “Đọc theo” còn được gọi là “echoing” (lăp lại). Đây là một phương pháp phổ biến với phương thức nói theo nội dung đã được ghi âm trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn nên tập trung ghi nhớ nội dung, đồng thời nói theo âm điệu và giọng phát âm của người bản ngữ nên bạn sẽ tập được cho mình phương pháp học mô phỏng và so sánh một cách trực giác. Điều này sẽ tạo nên kết quả rất tích cực trong bài thi nghe TOEIC.
  Bạn phải tạo thói quen đọc theo “đơn vị ý nghĩa”, ví dụ như cụm từ và mệnh đề, chứ không đọc suông theo những gì bạn nghe được. Nếu bạn thường xuyên luyện tập bằng phương pháp này thì sẽ đem lại hiệu quả cao cho việc nghe và hiểu những đơn vị ý nghĩa trong nội dung dài ở part 3,4.
 4. Nghe nhanh: Phương pháp nghe nhanh là cách sử dụng tính năng điều chỉnh tốc độ để luyện nghe nhanh ở mức gấp 1,5 -2 lần bình thường. Tuy nhiên thay vì chỉ nghe nhanh thì bạn nên vừa luyện nghe thật nhanh, thật nhiều nội dung để hiểu chính xác và nhanh chóng ý nghĩa của chúng. Lúc đã quen với tốc độ nghe và hiểu nhanh như vậy thì làm bài thi thực tế, bạn sẽ cảm thấy bài nghe của đề thi có tốc độ chậm hơn.
 5. Luyện tập cách phát âm: Khi bạn bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, thậm chí những bạn có trình độ cao hơn, đều gặp rắc rối với cách phát âm. Khi bạn đọc, và bạn nghe là hai vấn đề khác nhau. Có thể bạn biết từ, nhưng bạn lại không thể nói được từ đúng. Đương nhiên, khi bạn nghe, bạn không biết đó là từ nào. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên theo học một khóa phát âm tại một trung tâm anh ngữ nào đó, hoặc có thể download các video dạy phát âm tiếng Anh của người bản xứ trên Youtube (chú ý nên nghe giọng của người Mỹ hoặc người Anh).Ngoài ra, khi bạn tra từ mới, bạn nên sử dụng các từ điển có kèm phát âm để đọc chính xác từ đó. Tra phiên âm và đọc theo trước khi biết nghĩa tiếng Việt vì khi bạn nghe bạn có thể đoán từ đó có thể là từ nào.

luyen-nghe-tieng-anh-hieu-qua

Trên đây là một số bí kíp luyện nghe TOEIC được chia sẻ cho những bạn bắt đầu luyện thi. Hi vọng những phương pháp này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả tốt nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công!

0

Bài Viết Liên Quan