Chinh phục kỹ năng đọc hiểu trong bài thi TOEIC

Trong các trường học ở huyện xã ở Việt Nam, học sinh thường học chủ yếu ngữ pháp tiếng Anh, còn tại các thành phố lớn, các trường học thường áp dụng nghe hiểu là chính. Từ cách học này đã khiến người học, các bạn học sinh sinh viên có ý nghĩ rằng việc đọc hiểu rất dễ, nghe hiểu mới là vấn đề khó khăn. Chính vì vậy khi tham dự kỳ thi TOEIC (với 2 kỹ năng chính là Reading (đọc hiểu) – Listening (nghe hiểu)) thì người học thường chỉ tập trung vào kỹ năng nghe mà quên đi bài đọc hiểu cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc tăng điểm nghe trong luyện thi TOEIC thường nhanh hơn rất nhiều so với đọc hiểu nên học viên muốn đạt được điểm thi TOEIC cao, bạn sẽ phải chú trọng hơn vào kỹ năng đọc hiểu.

ky-nang-doc-hieu-toeic

  1. Đọc lướt qua tài liệu sẽ giúp bạn tìm ra đề mục chính của toàn bài, rồi của từng đoạn, từng phần và cả các tài liệu liên quan… Từ đó, bạn xác định đâu là nội dung quan trọng và lựa chọn cho mình cách đọc phù hợp.
  2. Bạn cần tăng giảm tốc độ đọc. Bạn nên hiểu rằng, khi đọc hiểu, đặc biệt làm đề thi TOEIC, thời gian luôn là áp lực đôi với các thí sinh. Nếu bạn điều chỉnh thời gian, bạn có thể để lỡ rất nhiều câu hỏi mà sau đó lại không có thời gian để đọc. Tuy nhiên, nếu bạn đọc quá nhanh sẽ khiến bạn bỏ sót nhiều ý. Nếu đọc quá chậm, chỉ tập trung vào các câu, các phần sẽ khiến bạn cảm giác mệt mỏi, nặng nề. Tốt nhất bạn nên đọc chậm những phần quan trọng và tăng tốc đối với phần ít quan trọng, dễ hiểu hay nội dung quá quen thuộc.
  3. Bạn nên đọc một cụm từ hay nhóm từ có liên quan nhau cùng một lúc hơn là đọc từng từ một trong câu. Speed Reader và Rapid Reader là hai phần mềm hay giúp bạn cải thiện tốc độ đọc của mình với những từ và chữ cái nhấp nháy.
  4. Khi luyện thi TOEIC bạn cần tập trung vào các từ chính trong câu hay ý chính trong bài thì mới đạt được hiệu quả cao khi làm bài thi đọc.
  5. Hãy dùng một vật làm tiêu điểm suốt bài đọc, từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Đó có thể là sử dụng ngón tay, bút bi, bút chì để giúp bạn tránh bị nhầm mà đọc đi đọc lại và cũng như không bỏ sót ý. Đây là công cụ hữu ích giúp bạn kiểm soát được quá trình thực hành bài thi đọc của mình, giúp bạn đọc đúng và nhanh hơn rất nhiều khi luyện thi TOEIC.
  6. Bạn nên lựa chọn cách đọc phù hợp với mình. Tùy cơ ứng biến đối với mỗi loại bài đọc khác nhau vì có bài dễ, bài khó. Bạn cũng không nên áp dụng công thức đọc người khác vì nó chưa chắc phù hợp với bạn, chỉ nên tham khảo các kinh nghiêm luyện thi TOEIC để rút ra cách đọc phù hợp cho mình. Lúc thoải mái nhất, hãy luyện đọc thay vì cố gắng gò ép bản thân đọc cả tiếng đồ hồ nhưng lại không thể tiếp thu nổi kiến thức từ bài đọc.
  7. Tạo cho bản thân một không gian đọc. Đó có thể là một nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy, làm phiền, nhưng phải truyền cho bạn hứng thú đọc.

ky-nang-doc-hieu-toeic

Hi vọng với những chia sẻ về kỹ năng đọc hiểu trong bài thi TOEIC vừa rồi sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình. Chúc các bạn thành công ! 0

Bài Viết Liên Quan