Một số kinh nghiệm luyện thi TOEIC hiệu quả

1. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng

Trước khi bước vào công cuộc LUYỆN THI TOEIC, các bạn cần nắm rõ được “người” và “ta”:
 TOEIC là gì?   Bài thi TOEIC gồm những phần nào, các phần đó yêu cầu gì?
 Trình độ hiện tại của bản thân? Mục tiêu đặt ra?

TOEIC là tên viết tắt của TEST OF ENGLISH for INTERNATIONAL COMMUNICATION, nghĩa là bài kiểm tra giao tiếp Tiếng Anh quốc tế. Cụ thể hơn, bài kiểm tra này đánh giá trình độ Tiếng Anh giao tiếp quốc tế trong môi trường làm việc, hay chính là Tiếng Anh thương mại, công sở. Như vậy, mặc dù chỉ là một bài “Test”, nhưng các bạn hãy lấy động lực và mục tiêu có thể giao tiếp cơ bản, phục vụ cho công việc của mình để luôn có động lực ôn luyện, ngoài ra bản chất của bài kiểm tra này là giao tiếp nên việc ứng dụng vào thực tiễn (thực hành) trong quá trình LUYỆN THI sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

Để biết cấu trúc bài thi và trình độ hiện tại của bản thân, bạn có thể làm thử một bài TEST hoàn chỉnh trong thời gian 2h như thi thật. Sau đó đặt ra mục tiêu (ngắn hạn), ví dụ: trong vòng 2 tháng sẽ tăng lên 200 điểm so với ban đầu. Bạn có thể dựa vào các thang sau để đặt mục tiêu cũng như động lực cho mình:

 TOEIC dưới 300 điểm: bạn vẫn chưa có khả năng sử dụng Tiếng Anh
 Từ 300 đến 450 điểm: có thể đọc và nghe cơ bản nhưng chưa giao tiếp được hiệu quả
  Từ 450 đến 650 điểm: trình độ Tiếng Anh khá và có thể sử dụng cơ bản nhưng không thuần thạo khi viết và nói
  Từ 650 đến 790 điểm: có thể truyền đạt hiệu quả các thông tin bằng Tiếng Anh
  Từ trên 790 điểm: giao tiếp tương đối tốt bằng tiếng anh với mức độ khó tương đối cao
  Trên 900 điểm: được coi là thành thạo Tiếng Anh trong công sở và có thể giao tiếp trong các tình huống công việc đòi hỏi sự phức tạp cao về ngôn ngữ

Thường chúng ta sẽ mất độ 2 tháng để lên được 1 bậc như trên nếu có phương pháp ôn thi hiệu quả.

2. Chọn bạn – đồng minh

economy-toeic-vol-1-lc-rc

 Sách: Tài liệu LUYỆN THI TOEIC có vô vàn trên mạng cũng như tại các nhà sách. Điều quan trọng là bạn nên chọn những bộ sách phù hợp với trình độ của bản thân và kiên trì đi theo nó, đừng “đứng núi này trông núi nọ” sẽ khiến dễ bị xa vào vòng xoáy bè bạn. Sách LUYỆN THI TOEIC sẽ có 2 loại: sách học và sách luyện đề, tùy vào trình độ và mục đích, phương pháp ôn luyện, các bạn có thể lựa chọn cả 2 loại hoặc chỉ luyện đề

  Với mục tiêu 450-650 điểm: Tài liệu học có thể dùng là bộ HACKER (kiến thức nền tảng, dễ hiểu, phổ biến). Đối với luyện đề, các bạn nên dùng các bộ tài liệu của ETS, bao gồm: ETS 1200, ETS 2016, ETS 1000 (mình đã sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần). Bộ luyện đề này có giọng đọc khá sát với thi thật, hầu hết các từ vựng phổ biến và được lặp lại giúp bạn nắm chắc được những từ vựng thường xuyên xuất hiện trong đề thi để có thể gặt được 600 điểm dễ dàng. Ngoài ra các bạn có thể luyện thêm một số đề của ECONOMY (1,2,3).

  Với mục tiêu trên 650 điểm: Các bạn có thể dùng tài liệu học là ACADEMY hoặc cao hơn là TOEIC ICON Intensive (các chủ điểm tương đối sâu và rộng); đối với luyện đề các bạn có thể bắt đầu ngay với bộ ETS 1000 (bộ đề khó nhất của ETS), ngoài ra làm thêm bộ đề ECONOMY 4,5. Bộ đề Jim TOEIC cũng được đánh giá cao với mục tiêu này.

Xem thêm: Tổng hợp những đầu sách TOEIC theo mục tiêu

 Sổ đẹp, các loại bút (bút chì, bút màu, bút nhớ), giấy nhớ: sử dụng tốt các chiến binh này sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn, ấn tượng hơn và có cảm hứng hơn đối với việc ôn thi.

 Sử dụng các nguồn tài liệu có sẵn: hướng dẫn giải đề, các kiến thức liên quan, tra từ điển … – các kỹ năng tìm kiếm thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc LUYỆN THI TOEIC. Nhưng hãy luôn “double-check” khi có được một thông tin gì đó nhé, như vậy độ chính xác sẽ cao hơn cũng như hiểu sâu hơn

3. Chiến thuật – Có bạn có mình rồi, bày trận thôi …

  Đối với phần nghe:

Hãy lấy mục tiêu học để sử dụng hơn là học chỉ để thi (dù đang ở trình độ nào), vì ngôn ngữ không được sử dụng là ngôn ngữ chết. Trong phần NGHE của bài thi TOEIC, chúng ta sẽ được nghe các cách hỏi và trả lời rất thực tế trong công việc, nghe các thông báo, các đoạn hội thoại thường xuyên dùng trong công việc… Nếu các bạn luôn tưởng tượng và thử thực hành luôn các bài nghe đó (ví dụ như: nói theo các đoạn thoại Part 2; cao hơn nữa sẽ tập nói một mạch các bài độc thoại Part 4, hay cũng có thể hội thoại như Part 3). Học theo cách này sẽ giúp bạn nhớ sâu và lâu hơn các bài học; cảm thấy từng bài luyện thi này có giá trị thiết thực hơn.

Hãy tận dụng triệt để audio scipt: đọc thật kỹ, tra các từ mới, nghe đi nghe lại và dò theo từng dòng chữ để hiểu sâu hơn bài nghe đó. Bạn càng nghe nhiều càng thuộc nhiều thì khả năng phán đoán sẽ tốt hơn, phản xạ tốt hơn và dĩ nhiên, từ vựng cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

  Đối với phần Đọc:

  Từ vựng là chìa khóa của TOEIC: khi học từ vựng – hãy học càng nhiều cụm từ càng tốt, các từ hay đi cùng nhau, điều này sẽ giúp bạn: làm nhanh các bài trắc nghiệm Part 5; tránh được bẫy và hiểu nhanh bài đọc Part6,7; ngoài ra cũng giúp cho việc hiểu nội dung phần Nghe dễ dàng hơn.

  Hãy có một cuốn sổ ghi chép riêng: Ghi chép giúp bạn có thêm một lần luyện tập và ghi nhớ. Khi đọc lại, các bạn hãy hồi tưởng lại cách mình tiếp thụ nó như thế nào. Hãy ghi chép một cách nghiêm túc, đừng ngại sử dụng nhiều màu mực, kí hiệu riêng của bạn, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và ôn tập hiệu quả hơn từ những trang vở của mình.

  Sử dụng tài liệu học như thế nào?

  Đối với sách học: Các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sách trước khi dùng tài liệu này nhé. Ở mỗi đầu sách này đều có phần hướng dẫn, phân chia rất phù hợp để giúp bạn LUYỆN THI hiệu quả nhất; cũng nên đọc mục lục để hiểu cấu tạo sách và tập trung hơn vào phần còn yếu. Cũng đừng ngần ngại ghi chép thằng vào sách (điều này chắc chắn giúp bạn nhớ tốt hơn nhiều), sau đó tổng hợp lại vào vở theo cách của bạn

  Đối với luyện đề: Hãy quan tâm số lần bạn sửa 1 đề hơn là số đề bạn làm. Hãy bắt đầu bằng 10-15 đề: làm – sửa – học – học (làm thật nhuần nhuyễn – nghe nhiều và nghiên cứu sâu hơn đáp án) để sau mỗi đề lượng kiến thức và từ vựng của bạn được tăng lên đáng kể. Nửa tháng cuối bạn có thể làm thêm 5 đề trong môi trường như thi thật để quen với áp lực thi.

Điều cuối cùng: khi làm đề hãy nhớ luôn tập trung và dứt khoát để không bị tuột đi những cơ hội là những câu hỏi hiện tại nhé!

Xem thêm: Video Hướng dẫn làm bài thi TOEIC Part 1 – Thúy TOEIC

0

Bài Viết Liên Quan