Bí quyết luyện thi TOEIC trên 600 Điểm cho người mới học !

Trong quá trình luyện thi TOEIC, các bạn học sinh, sinh viên chuẩn bị ra trường thường gặp một khó khăn chung là không biết nên bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy đây là một số hướng dẫn cho các bạn có một lộ trình tự ôn luyện thi TOEIC có hiệu quả.

cach-tinh-diem-toeic

Bài viết này phù hợp với các bạn có trình độ Low- intermediate (tức là dưới 450 điểm thi TOEIC). Nếu bạn chuyên khối A, chưa có kiến thức tiếng Anh mà mỗi ngày dành ra khoảng 2 tiếng đồng hồ để tự luyện tiếng Anh thì sau 6 tháng bạn có thể học từ 0 lên 600.
Chúng ta có thể chia cả quá trình thành các giai đoạn sau: việc học tiếng Anh nói chung và luyện thi TOEIC nói riêng. Trong quá trình thực hiện bạn không nên vội vàng mà việc cần nhất là có một kế hoạch lâu dài với các chiến lược cụ thể như bạn đang cố cưa cẩm một cô gái vậy.

Giai đoạn 1: Làm quen và tìm hiểu chung về TOEIC

Đây là giai đoạn bắt đầu tìm hiểu và xác định bản thân mình cần chuẩn bị những gì. Nếu bạn là dân khối A, thường không quá chú tâm vào môn tiếng Anh hoặc là những bạn gặp khó khăn trong việc xem một bộ phim Mỹ mà không hiểu họ nói gì ngoài những câu giao tiếp đơn giản thì bạn sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn này. Nguyên nhân là tiếng Anh mà bạn tiếp thu được từ các trường trung học phổ thông nặng ngữ pháp và giáo viên chưa thực sự chú trọng rèn luyện kỹ năng nghe nói cho học sinh.
Chính vì vậy trong giai đoạn này, bạn cần thử nghiệm một số phương pháp sau:

• Luyện phát âm:

Bạn có thể tự luyện kỹ năng phát âm thông qua các tài liệu như
– Kênh Youtube BBC pronounciation: Đây là một kênh video cực hay, cực hiệu quả cho các bạn bắt đầu tự luyện cách phát âm chuẩn. Nếu kiên trì theo dõi và tập luyện trước gương thì bạn có thể hình thành được cách phát âm chuẩn. Sau khi luyện tập thành thạo các âm trên kênh Youtube, bạn có thể tham khảo 3 bộ sách dưới đây để nâng cao khả năng phát âm:

 1. Master Spoken English
 2. Pronounciation in Use
 3. American Accent Training- Effortless English

Bạn có thể củng cố kiến thức ngữ pháp tiếng Anh qua tài liệu Grammar in Use. Trong đó có 8 điểm ngữ pháp cần củng cố (tương đương 8 tuần)

 1. Cấu tạo thành phần của một câu (chủ ngữ, động từ, tân ngữ. bổ ngữ. trạng ngữ)
 2. Các loại từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, mạo từ, đại từ, giới từ, lien từ) trong tiếng Anh.
 3. 12 thì trong tiếng Anh.
 4. Động từ nguyên thể To V, V- ing và động từ khiếm khuyết
 5. Mệnh đề quan hệ
 6. Câu điều kiện
 7. Câu chủ động và câu bị động
 8. Các dạng so sánh.

Bạn nên vừa tự học vừa luyện tập cùng với bài thi TOEIC part 5 thì sẽ nắm vững hơn cấu trúc, dạng đề và nhất là đỡ bỡ ngỡ khi làm bài thi.
Hiện nay có 3 nguồn để bạn củng cố từ vựng căn bản:

 1. Sử dụng trang web để học và chơi game về từ vựng cơ bản.
 2.  Bạn có thể tham khảo và luyện từ vựng trong bộ sách “600 essential words for the TOEIC test” với 50 chủ điểm thường gặp trong các bài thi TOEIC. Bài tập trong cuốn sách này tương đối dễ, chủ yếu để bạn nhớ từ vựng.
 3. Bạn có thể tham khảo quyển Big Step 1. Đây là quyển sách khá hay với nhiều chủ đề để vừa học từ vựng vừa học nghe nói đọc.

600-toeic

• Luyện nghe:

Bạn có thể tham khảo quyển Big Step 1 và trang spotlightenglish.com/listen/
Cách nghe:
– Bạn nghe bài 2 lần để nắm nội dung tổng quát. Trong quá trình nghe,đoạn nào người nói nghỉ 1 câu thì bạn dừng lại take note nội dung bạn nghe được.
+ Xem Script (nội dung bài nghe) và tra từ điển
+ Nghe và xem script cùng lúc
+Đọc lại script thật to kèm theo ghi âm.
Bạn phải thường xuyên đề ra muc tiêu cho mình lúc luyện tập kỹ năng nghe như 2 ngày 1 bài Listening trong sách và 1 bài trên web. Với cách học như nghe chép chính tả bạn sẽ biết được mình chưa nghe được âm nào? Phát âm chưa đúng hay từ đó mình chưa học?

Giai đoạn 2: tán tỉnh (3 tháng)

Đây là giai đoạn bạn đã tiếp cận và làm quen được với đối tượng nhuhwng cũng thường dễ gây ra cảm giác nản chí khi gặp những vấn đề khó khăn.
Một bài thi TOIEC đầy đủ thường gồm hai phần thi là Phần Listening (nghe hiểu) trong vòng 45 phút và phần Reading (đọc hiểu) trong 75 phút. Mỗi phần thi gồm 100 câu. Tổng thời gian làm bài là 120 phút hay 2 tiếng. Cấu trúc và nội dung chi tiết của từng phần thi như sau:
Phần A- Listening (100 câu/ 45 phút)
Phần thi này dung để đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh. Mỗi thí sinh sẽ được nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài Cassette hoặc loa.Thí sinh có 45 phút để trả lời 100 câu bằng cách khoanh đáp án A-B-C-D.
Trong phần thi nghe hiểu sẽ có một số ví dụ sử dụng ngữ âm Anh- Mỹ (Bắc Mỹ), giọng Anh- Anh, giọng Anh- Úc và giọng Anh- Canada để phản ánh những giọng đặc trưng khác nhau trong môi trường làm việc quốc tế. Điều này đòi hỏi người học phải có phương pháp học tổng hợp, khả năng nhận biết linh hoạt nhạy bén.
Phần B- Reading (100 câu/ 75 phút)
Phần thi này sẽ được thực hiện ngay sau bài thi nghe nhằm để đánh giá vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh và khả năng đọc hiểu các đoạn văn ngắn. Các câu hỏi và thông tin liên quan sẽ được in trực tiếp lên đề thi gồm 100 câu và 75 phút để hoàn thành. Thí sinh trả lời bằng cách sử dụng bút chì tô vào các lựa chọn (A)- (B)- (C)- (D) trong phiếu trả lời. Tổng số câu trả lời là 200 câu trong vòng 120 phút.

starter-toeic

Giáo trình:
– Starter TOEIC
– Developing skills for TOEIC test
– Big Step 1- 2
“ Không quan trọng là học bao nhiêu sách mà quan trọng là học được bao nhiêu từ một cuốn sách”

1. Listening (Nghe hiểu)

 • Part 1: 1 bức tranh có 4 câu miêu tả, băng đọc xong câu nào thì dừng viết câu đó ra giấy, Tổng cộng 40 câu, 4 đáp án ở 10 bức tranh.
 • Part 2 tương tự. Giai đoạn này khá khó khăn. Mục đích của việc nghe chép chính tả là để bạn quen cách nói nuốt chữ của người bản ngữ. Bạn nghe đến khi không thể nghe được thì đối chiếu với Script để xem nó là từ gì.
 • Part 3 và part 4: Cách nghe chép chính tả sẽ giúp bạn luyện được trí nhớ ngắn hạn. Điều này sẽ rất hiệu quả khi bạn làm bài thi part 3 và part 4 vì tính chất TOEIC là nghe không được ghi chú. Khi bạn đã thực sự vững trước cách nói của người bản xứ thì Part 3 và part 4 khó có thể làm khó bạn.
  Bạn nghe 1 lần duy nhất bằng cách sử dụng spotlight để làm bài nghe. Sau đó lấy script đọc to và ghi âm. Kèm theo đó là nghe lại bài ghi âm đó 1 lần và sử dụng script để tra từ và ghi lại từ mới.
 • Bạn có thể tìm một số bài nghe với nhiều chủ đề khác nhau tại trang http://learningenglish.voanews.com/ và chọn các bài gần gần với bài trên spotlight để nghe. Áp dụng các bước nghe như với spotlight ở giai đoạn 1.
 • Bạn có thể luyện nghe thông qua phim ảnh.

2. Reading (Đọc hiểu)

Phần Reading trong bài thi TOEIC gồm các bài ngữ pháp và các bài đọc phân tích trong thời gian khá hạn hẹp. Khi làm bài bạn nên tranh thủ ghi nhớ các từ mới và cấu trúc đặc biệt, phân tích và suy luận nhanh. Để có cách đọc hiệu quả bạn nên cố gắng sử dụng nhuần nhuyễn 2 kỹ năng đọc Skimming (đọc lướt) và Scanning.

0

Bài Viết Liên Quan